Thứ Hai, 12 tháng 5, 2014
Cách làm mứt dừa thơm ngon với 5 bước đơn giản
Mứt dừa là một món ngon hay ăn trong ngày Tết. Mứt dừa xuất phát từ miền Nam. Mứt dừa thường được làm hay mua về rồi làm quà rất hay cho mọi người. Mình xin hướng dẫn cách làm mứt dừa đơn giản mà thơm ngon đúng theo truyền thống.
Món mứt dừa không thể thiếu trong ngày tết của người dân Việt Nam |
Những nguyên liệu cần thiết cần chuẩn bị trước khi làm mứt
Mình sẽ chia sẻ tỉ lệ mẫu trong công thức làm mứt. Tùy theo các bạn làm nhiều hay ít mà nhân lên.
- 1kg cơm/cùi dừa
- 400 gram đường
- 1 ít vani
Cách chọn dừa tốt : Chọn dừa bánh tẻ vừa, không quá già, không quá non. Ở Sài Gòn bạn có thể qua các chợ mua cơm dừa sẵn. Ở Hà Nội, bạn có thể nhờ người bán dừa tư vấn để chọn đúng dừa bánh tẻ ngon. Nhìn cảm quan, cơm dừa bánh tẻ hơi ướt, sờ mềm.
5 bước hướng dẫn làm mứt dừa đơn giản
Bước 1: Nạo dừa
- Bổ trái dừa làm đôi, bỏ nước ( để uống hoặc cất trong tủ lạnh ^^)
- Dùng dao nạo dừa thành miếng hoặc nạo mỏng để được sợi dài.
Nạo dừa thành sợi dài |
Bước 2: Khử dầu dừa bằng 1 trong 2 cách
- Ngâm phần dừa nạo được trong 10-12 giờ, vớt ra rửa sạch để ráo.
- Cần rửa đến khi nước rửa dừa hết màu đục thì vớt ra
Bước 3: Ướp đường cho cơm dừa
- Tỉ lệ ướp đường : 1kg - 400gr đường : Mứt ngọt thanh/ 1kg - 500gr đường : Mứt ngọt hơn
- Cho dừa và đường vào một tô lớn. Bọc màng bọc thức ăn, xóc đều. Ướp như vậy trong 10 giờ để mứt ngấm đường.
- Nếu bạn ít thời gian thì có thể cho một chút nước vào trộn cùng đường và dừa, rồi cũng xóc như trên đến lúc đường tan hết (khoảng 1 giờ)
Ướp đường cho dừa ngọt |
Bước 4: Sến/sào mứt dừa - Khâu quan trọng trong hướng dẫn làm mứt dừa ngon
- Nên dùng chảo gang, rộng lòng
- Đun chảo khô trên bếp, đỗ hỗn hợp đường và dừa vào. Đun lửa to
- Chảo mứt sôi thì giảm lửa nhỏ hết cỡ, đảo liên tục.
- Nếu thích mứt dừa có vị vani thì khi đường gần cạn hết cho vào, đảo đều. Nếu thích mứt dừa nguyên vị thì không cần cho vani
Xào dừa trong nồi |
Bước 5: Bảo quản
Minh đã chia sẻ hết 5 bước đơn giản trong cách làm mứt dừa, một món mứt thơm ngon cho ngày tết. Chúc các bạn thành công nhé!
- Sau khi sên xong, đổ ra khay lớn, dàn đều.
- Khi mứt đã nguội, cho vào túi zip dùng dần hoặc bỏ vào lọ đã luộc qua, để khô, đậy kín.
- Mứt dừa có hạn sử dụng 1 tháng.
Đây là hướng dẫn làm mứt dừa hay của cha ông ta theo truyền thống làm mứt ngày xưa.
Bảo quản mứt trong túi ni lông |
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét